Bạn muốn sở hữu một website bán hàng riêng cho mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể hiện thức hóa chúng một cách đơn giản hơn nhé.

Bước 1: Đăng ký tên miền website mà mình muốn

Tên miền (Domain name) là tên gọi của website ví dụ như: www.shoppe.vn, www.abc.vn,… Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ của địa chỉ IP. Mọi người có thể hiệu tên miền như là địa chỉ cửa hàng của bạn trên mạng internet.

Nếu bạn muốn mở cửa hàng trên mạng, hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm và đăng ký một tên miền cho mình tại các đơn vị cung cấp dịch vụ. Thường tên miền sẽ do bạn lựa chọn tùy thuộc vào tên thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều đuôi tên miền khác nhau như .com, .vn, .com.vn, .net,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn đuôi tên miền phù hợp, cũng như phải trả một khoản phí tương ứng.

Bước 2: Thuê máy chủ (web hosting)

Web hosting được hiểu là không gian trên máy chủ có cài dịch vụ internet như www, ftp,…. Tại đây mọi người sẽ chứa dữ liệu hoặc nội dung trang web.

Lý do mà mọi người phải thuê web hosting đó chính là tìm kiếm nơi chứa nội dung trang web của mình, vì những máy tính đó sẽ luôn có những địa chỉ cố định để website của bạn hoạt động trên môi trường internet.

Còn nếu như bạn truy cập vào internet thông qua các IPS (nhà cung cấp dịch vụ internet) thì địa chỉ IP trên máy sẽ có sự thay đổi, nên khi truy cập bằng các thiết bị khác sẽ không thể truy cập.

Bước 3: Thiết kế website

Tùy theo quy mô và nhu cầu xây dựng website của từng cá nhân và doanh nghiệp, mọi người có thể thiết kế cho mình những website với các chức năngđộ phức tạp khác nhau.

Nếu bạn chỉ muốn lập một website bán hàng đơn giản, chưa có nhiều kinh phí có thể tạo website miễn phí trên các nền tảng có sẵn. Ngoài ra, để website trông chuyên nghiệp, hiện đại và nhiều tính năng hơn thì có thể thuê đội ngũ lập trình viên bên ngoài để hỗ trợ xây dựng và thiết kế.

 

[Đọc thêm: Điểm danh top 5 phần mềm cho tạo website bán hàng, blog miễn phí]

 

Bước 4: Duy trì website hoạt động

Website của bạn sau khi đã được xây dựng thành công, đã có thể truy cập trên internet thì bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin cho chúng để đảm bảo độ tươi mới. Qua đó khách hàng có thể thấy được hiệu quả kinh doanh, cũng như duy trì được hoạt động dài hạn.

Bước 5: Quảng bá website

Mục đích khi xây dựng website chính là để bán hàng, tiếp cận được nhiều người vào web. Vậy nên, để làm được điều này thì đòi hỏi bạn phải quảng bá chúng tới mọi người.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, mọi người có thể quảng bá website của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, trang web điện tử, mạng xã hội…

Trên đây là tổng hợp các bước xây dựng và phát triển một website mà mọi người có thể tham khảo. Tuy nhiên, ở mỗi bước, hạng mục thì bạn cần phải tìm hiểu chuyên sâu hơn để áp dụng thành công. Trong các bài viết sau của Blinkatz sẽ hướng dẫn chi tiết hơn các hạng mục để bạn tham khảo. Vậy nên, đừng quên theo dõi và chờ đón các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé.