Shopee thuộc “bộ tứ” trang thương mại điện tử hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay, thuộc sở hữu của tập đoàn Sea Ltd. Đặc biệt, Shopee chỉ mất 2 năm để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Brazil, cũng như tại Việt Nam và các nước Châu Á. Bên cạnh đó, Shopee đang tham vọng lớn khi muốn chinh phục thị trường Mỹ Latinh.

Thế mạnh của Shopee tạo được tiếng vang lớn trên thị trường TMĐT

Shopee hiện đang là ứng dụng mua sắm trực tuyếnsàn giao dịch thương mại điện tử tạo được sức hút lớn trên thị trường.

Đặc biệt vừa qua tập đoàn Sea Ltd, có trụ sở chính tại Singapore đã kết hợp việc mua sắm trực tuyến cùng với trò chơi của Garena – Công ty con khác của Sea Ltd, tác giải tựa game “Free Fire” nổi tiếng trên toàn thế giới.

Chính nhờ vào động thái nào đã giúp tạo ra một nguồn doanh thu bán hàng cực kỳ lớn cho công ty. Theo ước tính con số doanh thu đạt được gần bằng 1/3 doanh thu của Magazine Luiza Sa, nhà bán lẻ lớn nhất Brazil thời điểm hiện nay.

Còn tại “sân nhà” Singapore thì Shopee chỉ mất khoảng 5 năm để trở thành trang TMĐT có lượng truy cập nhiều nhất Đông Nam Á, vượt qua hẳn cả Lazada mặc dù có sự hậu thuẫn của Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc và Tokopedia, cũng như được tập đoàn Softbank Group Corp (Nhật Bản) đứng sau.

Theo như phân tích của Jianggan Li đến từ công ty tư vấn Momentum Works thì Shopee tham gia vào thị trường TMĐT tại Đông Nam Á khá muộn.

Tuy nhiên, với việc xây dựng hệ thống giải quyết các vấn đề khôn khéo, để “đi tắt và đón đầu” những vấn đề đó đã giúp Shopee nhanh chóng bùng lên. Đặc biệt Shopee đã tạo cơ hội cho các công ty bán lẻ tại thị trường Nam Mỹ phát triển.

Đây là thị trường vốn bị thống trị bởi các công ty trong khu vực như Mercadolibre Inc, Magazine Luiza của Argentina.

Shopee tăng cường mức độ lan tỏa thương hiệu tới các quốc gia Mỹ Latinh

Dữ liệu từ công ty thanh toán Ebanx tại Brazil cho biết, Shopee đã ra mắt tại đây đúng lúc đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng cũng dần rời khỏi các cửa hàng truyền thống và bắt đầu chuyển sang mua sắm trên trang TMĐT tăng 44%.

Đồng thời, nền tảng phân tích App Annie cũng cho biết. Hiện nay Shopee chính là ứng dụng mua sắm trực tuyến hàng đầu tại Brazil từ lượt tải xuống cho đến thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, để có được sự tăng trưởng mạnh mẽ này thì Shopee cũng vẫn đang chịu thua lỗ, cũng như chờ sự hỗ trợ từ công ty Garena. Cụ thể trong quý II/2021, Garena đã công bố lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) là 740,9 triệu USD, ngay cả khi Shopee lỗ 579,8 triệu USD.

Chính bước đột phá của tập đoàn Sea Ltd tại Brazil cũng đã nói lên tham vọng toàn cầu của họ. Đồng thời, công ty đầu tư Sea Capital của tập đoàn này cũng đang xem xét việc rót tiền vào những công ty khởi nghiệp tại Mỹ Latinh.

Đặc biệt, tập đoàn này cũng đã đưa Shopee đến Chile, Colombia và Mexico để mở rộng tầm hoạt động của nền tảng này tại khu vực Nam Mỹ.

Thách thức lớn nhất của Shopee tại các nước Mỹ Latinh chính là việc giao hàng ở các quốc gia này. Hiện tại công ty đã giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống bưu điện địa phương để chuyển sang hãng vận tải tư nhân, nhưng mức độ cạnh tranh với các dịch vụ chuyển phát độc quyền cũng khá căng thẳng.

Trong một động thái hướng tới mục tiêu đạt lợi nhuận, Shopee đã tăng tỷ lệ phần trăm hoa hồng lên 18% đối với các đối tác tại Mỹ Latinh – cao gấp đôi các thị trường ở một số quốc gia Đông Nam Á, cho thấy tỷ suất lợi nhuận tiềm năng của khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *